Facebook, Facebook Messenger, Instagram, WhatsApp sập trên toàn cầu

Tối 4.10, hàng loạt dịch vụ của Facebook, bao gồm nền tảng chính Facebook, Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp đều không thể truy cập. Khi vào bằng máy tính, trình duyệt hiện lỗi “This site can’t be reached”, trong khi vào bằng ứng dụng di động sẽ không thể cập nhật nội dung mới.

Sự cố kỹ thuật của các dịch vụ Facebook xảy ra vào khoảng 22h30 phút (theo giờ Việt Nam) và đang gây ảnh hưởng tới toàn bộ người dùng trên thế giới.

#facebookdown (Facebook sập) đang trở thành từ khoá nổi bật trên mạng xã hội đối thủ là Twitter. Cổ phiếu của Facebook ngay lập tức đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch giữa ngày 4.10 – mức giao dịch ngày tồi tệ nhất trong gần một năm qua.

Theo dịch vụ giám sát DownDetector, báo cáo của người dùng Mỹ về các vấn đề với Facebook và Instagram bắt đầu tăng đột biến vào khoảng 11h35 sáng 4.10 (giờ Mỹ). Người dùng ở các quốc gia khác cũng đã báo cáo cùng thời điểm, theo DownDetector.

Nhiều người dùng Việt Nam bất ngờ trước sự cố của Facebook trong đêm đã gửi tin nhắn hỏi nhau nhưng phải liên lạc qua Zalo, Viber.

Ảnh minh họa

Facebook lên tiếng xác nhận

Trên Twitter, Andy Stone, phát ngôn viên của Facebook, đã xác nhận về vấn đề. “Chúng tôi nhận thấy một số người dùng đang gặp vấn đề truy cập các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng để đưa mọi thứ quay lại bình thường nhanh nhất có thể, và chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện”, đoạn tweet viết.

Trong khi đó, trang web của Instagram hiển thị “5xx Server Error” và ứng dụng Instagram hiển thị thông báo lỗi “Couldn’t refresh feed” (Không thể làm mới nguồn cấp dữ liệu).

Thời điểm 2h30 ngày 5.10, 4 tiếng sau sự cố, theo ghi nhận, lỗi này vẫn chưa được khắc phục. Từ khi hoạt động năm 2010 đến nay, Facebook từng nhiều lần gặp lỗi tương tự.

Tài khoản Thương mại của Instagram trên Twitter ngay sau đó đã đăng: “Hiện tại, Instagram và Facebook đang gặp một chút khó khăn và bạn có thể gặp vấn đề khi sử dụng chúng. Chia sẻ với chúng tôi, chúng tôi đang khắc phục! #instagramdown.”

Sự cố có thể kéo dài nhiều giờ

Không chỉ hệ sinh thái Facebook, Messenger, WhatApps, Instragram mà từ sau 22h00 ngày 4.10, hệ thống DownDetector cũng đã nhận hàng loạt báo cáo liên quan đến các nền tảng, dịch vụ, mạng xã hội lớn như Google, Amazon, Twitter, Telegram… cũng không thể truy cập, tuy nhiên với số lượng báo cáo ghi nhận được ít hơn. Trong đó, T-Mobile ghi nhận gần 2.500 báo cáo, dịch vụ tìm kiếm của Google cũng ghi nhận gần 500 báo cáo sự cố trong khoảng thời gian này.

Cùng thời điểm Facebook và các mạng xã hội gặp sự cố hàng loạt, Let’s Encrypt – dịch vụ chuyên cung cấp chứng chỉ bảo mật miễn phí cho rất nhiều website – bao gồm New York Post và USA Today – cũng gặp sự cố. Đến 0h30, máy chủ của Let’s Encrypt vẫn chưa thể truy cập dẫn đến hàng loạt website sử dụng chứng chỉ bảo mật của dịch vụ này đều không thể truy cập. Đáng chú ý, có nhiều website lớn trong nước, đặc biệt là số lượng lớn các website của các công ty, cửa hàng.

Vào năm 2019, khi Facebook gặp phải sự cố ngừng hoạt động lớn nhất từ ​​trước đến nay, phải mất hơn 24 giờ kể từ khi sự cố bắt đầu xảy ra cho đến khi Facebook cho biết sự cố đã được giải quyết.

Hơn nữa, Facebook có thể không bao giờ tiết lộ điều gì đã gây ra sự cố. Sau sự cố kỷ lục vào năm 2019, Facebook chỉ nói rằng các vấn đề là “kết quả của việc thay đổi cấu hình máy chủ”.

Tại sao Facebook sập?

Một số chuyên gia công nghệ trên thế giới nhận định, DNS tức hệ thống tên miền, có thể là nguyên do. Khi người dùng nhập “Facebook.com” vào trình duyệt của mình, máy tính không thể chuyển đổi dữ liệu đó thành dữ liệu thực tế tạo nên trang web Facebook.

Trong một loạt tweet, John Graham-Cumming – Giám đốc công nghệ của Cloudflare, một công ty cơ sở hạ tầng web, cho biết vấn đề có thể xảy ra với các máy chủ của Facebook, vốn không cho phép mọi người kết nối với các trang web của nó như Instagram và WhatsApp.

Ông Graham-Cumming cho biết, máy tính chuyển đổi các trang web như facebook.com thành địa chỉ giao thức nội bộ thông qua một hệ thống được ví như sổ địa chỉ của điện thoại. Cloudflare cung cấp một số hệ thống hỗ trợ cơ sở hạ tầng Internet của Facebook.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho biết còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân của sự cố lần này. “Thông thường, mọi người thường đặt câu hỏi liệu sự cố có liên quan đến tấn công mạng hay không. Hiện tại chúng ta chưa thể trả lời. Cũng có thể, đây chỉ là lỗi kỹ thuật hoặc lỗi do con người” – Jake Moore, chuyên gia về an ninh mạng, nói với tờ Independent.

Tuy nhiên, New York Times dẫn lời hai thành viên nhóm bảo mật của Facebook  (đề nghị giấu tên vì họ không được phép phát ngôn) cho biết không có khả năng tấn công mạng gây ra sự cố ảnh hưởng đến cả 3 nền tảng cùng một lúc.

Vào tháng 6.2021, Facebook ghi nhận 1,91 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, tăng 7% so với năm ngoái. Người dùng hàng ngày trên tất cả ứng dụng của công ty (Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger) đạt 2,76 tỉ người.

Vì Facebook cung cấp nhiều dịch vụ quan trọng trên Internet nên những sự cố như thế này có thể gây ra sự cố cho các trang dường như không liên quan khác. Hồi tháng 7.2020, Spotify dường như ngừng hoạt động. Nhưng sự thực không phải do lỗi của Spotify mà là một phần công nghệ của Facebook được nhúng trong ứng dụng.

Thời gian qua, Facebook đã nhiều lần xảy ra lỗi trên toàn cầu. Lần gần nhất là vào tháng 9, dịch vụ Facebook đã bị gián đoạn vì sự cố. Và trước đó nữa là vào tháng 6, các dịch vụ của Facebook cũng gián đoạn nhiều giờ ảnh hưởng tới người dùng tại Việt Nam.

Một điểm đáng lưu ý từ các sự cố vừa qua của Facebook trên toàn cầu là thường xảy ra vào đêm theo giờ Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button